FPT Telecom dự kiến chi hàng triệu USD cho tuyến cáp quang biển đi quốc tế

Dự án cáp quang biển ALC

tuyến cáp quang biển ALC đi quốc tế

Đại hội cổ đông thường niên được tổ chức tại TP HCMHÀ NỘI ngày 25/4 vừa qua đã phê duyệt chú trương đầu tư tuyến cáp quang biển  Asia Link Cable nối Việt Nam đi quốc tế.

Nhà mạng này cho biết, trong năm 2023, số tiền dự kiến phải bỏ ra để đầu tư cho tuyến cáp là 300 tỷ đồng. Đơn vị sẽ tự đầu tư, cài đặt, quản lý, khai thác điểm trạm cập bờ tại Đà Nẵng. Nhà mạng này cho biết, tuyến cáp ALC hiện cũng chưa có nhà mạng nào trong nước tham gia.

Tuyến Asia Link Cable mà FPT Telecom muốn tham gia có chiều dài khoảng 6.000 km. Tuyến cáp này kết nối nhiều địa điểm tại khu vực châu Á như Hong Kong, Hải Nam (Trung Quốc), Luna, Bauang (Philippines), Tungku (Brunei) và Changi (Singapore).

Việt Nam hiện đang có 5 tuyến cáp quang biển kết nối quốc tế gồm Asia America Gateway (AAG), APG (Asia Pacific Gateway), SMW3, Intra Asia (IA, còn gọi là Liên Á) và Asia- Africa- Euro 1 (AAE-1).

Tuy nhiên, trong thời gian qua, cả 5 tuyến cáp quang biển đều gặp sự cố, ảnh hưởng tới đường truyền kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế và đến nay mới chỉ có 1 tuyến cáp được phục hồi.

Theo định hướng, dự kiến đến năm 2025, tổng số tuyến cáp quang biển mà các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng sẽ khoảng 10 tuyến. Việc đi vào hoạt động của các tuyến cáp quang biển mới sẽ góp phần bổ sung thêm dung lượng nhằm giải quyết nhu cầu kết nối Internet đi quốc tế.

Trong dài hạn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo xây dựng thêm 2 tuyến cáp quang biển mới do nhóm doanh nghiệp trong nước liên minh đầu tư, làm chủ. Kế hoạch này nhằm mục tiêu giúp Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc vào các hub như Singapore hay Hong Kong .

NGUỒN FPT HCM

 

0344.985.260